Hạt điều có tác dụng gì ?

Ngày đăng: 10:43 AM 12/09/2019 - Lượt xem: 1,779

Điều là loại cây gắn liền với ký ức tuổi thơ của mỗi chúng ta. Hơn thế, nó còn mang trong mình biết bao sứ mệnh giúp ích cho con người. Hạt điều có tác dụng gì là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các thành phần dinh dưỡng cũng như tác dụng của hạt điều đối với sức khỏe và sắc đẹp.

Hạt điều (hay còn gọi là đào lộn hột) là một loại hạt thuộc họ Anacardium occidentale có nguồn gốc từ các khu vực ven biển của vùng đông bắc Brazil. Tại Việt Nam, điều được trồng chủ yếu ở các tỉnh phía Nam, nhất là các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

Có gì trong 100 gram hạt điều của bạn?

Trong mỗi gói hạt điều bao giờ cũng có “giá trị dinh dưỡng của hạt điều“. Đó là những con số rất quan trọng. Chỉ số giá trị dinh dưỡng giúp chúng ta biết và điều chỉnh chế độ ăn phù hợp với nhu cầu bản thân để đem lại lợi ích sức khỏe tốt nhất. Dưới đây là những dinh dưỡng có trong 100 gram hạt điều thô đã thống kê được. Các số liệu trên dựa theo chế độ ăn tham khảo (DRI) của Viện Hàn lâm Quốc gia Hoa Kỳ.

 • Protein 18.22 gram 
  Mỗi ngày chúng ta cần 0.8 gram protein trên 1kg khối lượng cơ thể. Như vậy, trung bình mỗi ngày sẽ cần 56 gram protein đối với người nam và 46 gram protein đối với người nữ.
 • Chất xơ 3.3 gram
  Không phải chất xơ nào cũng đều tạo ra đều nhau, các loại chất xơ khác nhau sẽ ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe. Có 2 loại chất xơ là hòa tan và không hòa tan. Hạt điều là loại hạt nằm trong danh mục chất xơ không hòa tan. Đây là loại chất xơ khi đi qua đường ruột không bị biến đổi và trở thành phân. Các chuyên gia khuyến nghị mỗi ngày chúng ta nên hấp thụ 38 gram chất xơ đối với nam và 25 gram đối với người nữ.
 • Lipid 43.48 gram 
  Lipid hay còn gọi là chất béo. Lượng chất béo nên ăn tùy thuộc vào lượng calo cơ thể cần cho việc giảm cân hoặc duy trì cân nặng. Nó cũng được dựa trên kiểu và chế độ ăn của từng người. Cụ thể: người cần cung cấp 1500 calo mỗi ngày sẽ cần 50 gram chất béo; 2000 calo thì cần 67 gram chất béo; 2500 calo thì cần 83 gram chất béo.
 • Canxi 37 miligam 
  Hiện nay khoảng 1/4 thanh niên được cho là tiêu thụ ít hơn 400 miligam canxi mỗi ngày. Người trưởng thành cần 700 miligam canxi mỗi ngày, trẻ em thì cần nhiều hơn từ 1000 miligam canxi.
 • Magie 292 miligam
  Trung bình mỗi ngày chúng ta cần khoảng từ 400 miligam magie. Magie có vai trò rất quan trọng nhưng ở Việt Nam không phải ai cũng ý thức được điều này, thống kê cho thấy chúng ta đang thiếu khoảng 50% lượng canxi đưa vào cơ thể mỗi ngày. 
 • Kali 660mg
  Ngành y tế Mỹ khuyến nghị mỗi ngày chúng ta nên dùng 4700 miligam kali. Thực tế theo một báo cáo từ chương trình khảo sát về sức khỏe và dinh dưỡng thì chỉ có 2% người đạt được yêu cầu này. Đây quả thực là một con số quá nhỏ.
 • Omega-3 5mg
  Uống nhiều nhất từ 3.000 miligam omega-3 mỗi ngày được xem là an toàn cho cơ thể. Nhưng thực tế không ai đáp ứng đủ bấy nhiêu omega-3 trong một ngày cả. 
 • Omega-6 311mg
  Đây là loại chất béo rất cần thiết cho các hoạt động sống nhưng cơ thể chúng ta lại không thể tự tổng hợp được nó. Do đó khi ăn hạt điều sẽ cung cấp một lượng omega-6. Tuy nhiên omega-6 chỉ cần lượng vừa đủ, nếu dư ra sẽ rất có hại. 
 • Vitamin B3 1.05mg
  Vitamin B3 tham gia vào 150 quy trình khác nhau của cơ thể con người. Đặc biệt, B3 tham gia vào quá trình sản xuất các  Hoóc môn sinh dục nam và nữ, ngăn chặn những biến dạng của ADN. Từ đó ngăn ngừa ung thư, tránh các chất độc hại từ môi trường. 
 • Vitamin C 0.5 mg
  Vitamin C rất cần thiết cho cơ thể như làm đẹp da, chống ôxi hóa, giảm cholesterol trong máu,.. Thiếu vitamin C sẽ dẫn đến các bệnh chảy máu chân răng, xương không chắc bị cong vẹo, tiêu hóa kém, vết thương lâu mới lành và rất nhiều những bệnh khác.

Như vậy, mỗi ngày chúng ta chỉ cần bổ sung 100g hạt điều (khoảng 1 cốc 25 hạt điều) là đã bổ sung một lượng lớn các chất dinh dưỡng và thiết yêu trong ngày cho cơ thể. Cụ thể là 37,4% chất béo, 38% lượng đồng, 22.3% magie trong thực đơn hằng ngày.

Hạt điều có tác dụng gì?

Liệu chúng ta hằng ngày ăn hạt điều nhưng có chắc rằng mình ăn đúng, ăn đủ và hiểu được loại hạt mình đang ăn như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu 10 lợi ích cho sức khỏe của hạt điều dưới đây.

Ăn hạt điều giảm cân

Hạt điều là một loại hạt chứa rất nhiều năng lượng, 553 calo cho 100 gram hạt. Chúng ta từng đặt câu hỏi ăn hạt điều có mập không. Nhưng nếu chúng ta tìm hiểu qua các chương trình giảm cân của Mỹ sẽ thấy trong khẩu phần ăn luôn có hạt điều.

Việc giảm cân hay tăng cân là do cách chúng ta áp dụng như thế nào, ăn liều lượng ra sao. Bởi người Việt mình thường có thói quen ăn nhiều tinh bột, rồi ăn thêm hạt điều nên việc tăng cân là chuyện dĩ nhiên sẽ xảy ra. Từ thực tế đó, chúng ta có thể điều chỉnh hàm lượng tiêu thụ giữa tinh bột, hạt điều, rau xanh, trái cây,… thì chuyện giảm cân không còn là quá khó khăn nữa.

Lại quay trở về các thực đơn của Mỹ, ta theo dõi các chế độ Low Card. Low Card là chế độ hạn chế việc thu nhận tinh bột và tăng đạm. Có thể lý giải điều này là vì tinh bột là nguyên nhân gây sự thèm ăn. Trong khi  càng ăn nhiều thì càng dư lượng calo. Hạt điều lại được sử dụng khá rộng rãi trong thực đơn hằng ngày và cả thực đơn ăn kiêng.

Lý giải việc dùng hạt điều trong thực đơn giảm cân của người Mỹ

Vì trong hạt điều có đầy đủ dưỡng chất, tinh bột. Và đặc biệt là hàm lượng chất xơ khá cao khoảng 3.3 gram trong 100 gram hạt điều. Hàm lượng chất xơ này giữ “ấm bụng” trong nhiều giờ, làm những cơn đói đến muộn hơn. Thứ hai, hạt điều chứa một lượng protein khá lớn, khoảng 18.22 gram trong 100 gram hạt điều. Nghĩa là nó chiếm tới 10% lượng protein được khuyến nghị dùng cho phụ nữ mỗi ngày. Nghiên cứu về vấn đề này đã được công nhận trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition năm 2014 có tác dụng ngăn chặn sự thèm ăn, giúp ta ăn ít hơn mỗi ngày.

Người Mỹ họ thường dùng hạt điều để ăn vặt thay các loại snack, kẹo, nước ngọt cũng bởi vì vậy. Hạt điều giúp họ ăn kiêng thành công mà không bị thiếu hụt chất. Bởi khi cơ thể đủ chất mới không bị báo đói nên việc ăn kiêng trở nên nhẹ nhàng và theo đuổi kế hoạch dài lâu được.

Nói tóm lại, hạt điều tuy năng lượng cao nhưng không gây tăng cân miễn là chúng ta ăn ở một mức độ vừa phải từ 100 gram trở xuống. Bên cạnh đó nên kết hợp với các loại trái cây, rau xanh như làm món salad hạt điều và tăng cường hoạt động nhiều hơn. Nguyên tắc khi ăn hạt điều theo chế độ ăn kiêng là ăn chậm, ăn theo khẩu phần đã định sẵn được phân chia theo một cách khoa học.

Liệu chúng ta hằng ngày ăn hạt điều nhưng có chắc rằng mình ăn đúng, ăn đủ và hiểu được loại hạt mình đang ăn như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu 10 lợi ích cho sức khỏe của hạt điều dưới đây.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Dựa vào liệt kê giá trị dinh dưỡng đã nói ở trên, ta thấy trong hạt điều có rất nhiều dinh dưỡng. Đặc biệt, chỉ số đường huyết trong nhân hạt điều rất thấp chỉ khoảng 9.5%. So với các loại thực phẩm khác thì đây là một con số tuyệt vời: xôi có chỉ số đường huyết là 79%, bánh mì 55%, cơm gạo tấm 53%, bún là 51%.

Mặt khác, trong 100 gram hạt điều thì có 553 calo. Trong khi ngũ cốc chỉ có 350 calo, nhóm thịt 200 calo. Thành phần đạm trong hạt điều chiếm tới 20% khối lượng. Điều này tương đương với lượng đạm trong thịt và cá.

Chất béo trong hạt điều là chất béo chưa bão hòa, chủ yếu là axit béo oleic. Đây là một loại chất béo rất có lợi cho hệ tim mạch mà không phải loại thực phẩm nào cũng may mắn có được. Các chuyên gia khuyến nghị con người nên cung cấp Oleic thay vì các chất béo bão hòa (chất béo xấu từ mỡ động vật). Hoặc là thay thế nguồn bột đường trong chế độ ăn của người bị rối loạn máu nhiễm mỡ hay bệnh tim mạch.

Thực tế thì hầu hết người Việt Nam vẫn chưa biết được công dụng sử dụng hạt điều mà chỉ sử dụng nó như một loại đồ ăn giải trí. Hiện nay bệnh tim mạch đang ngày càng gia tăng thì hạt điều chính là vị thuốc mà được nhiều người nhắm tới. Với đặc điểm chỉ số đường huyết thấp, giàu đạm, thành phần chất béo không bão hòa thì hạt điều hứa hẹn chữa được những căn bệnh về tim mạch.

Bảo vệ mắt

Các bệnh về mắt là một trong những vấn đề gây khá nhiều những phiền phức cho mọi người. Đây là hậu quả của sự ô nhiễm, bệnh tật hay những vấn đề xoay quanh các cơ quan nhạy cảm của mắt. Đã đến lúc chúng cần được chăm sóc. Hạt điều là một biện pháp có hiệu quả tự nhiên tác động tích cực đến cơ thể và được tiêu thụ một cách tốt nhất. Hạt điều ảnh hưởng tới mắt, ngăn ngừa sự lão hóa của đôi mắt. Vậy lý do là do đâu?

Trong hạt điều có sự hiện diện của zea-xanthin dù là một phần rất nhỏ. Zea-xanthin là một chất chống ôxi hóa, khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ giúp mắt đẩy tia UV và che chắn mắt khỏi các yếu tố từ tự nhiên. Có nhiều loại kem chống nắng dành cho da mặt, da tay nhưng không có loại kem chống nắng nào dành riêng cho đôi mắt. Như vậy, hạt điều âm thầm gánh vác trọng trách đó nhưng vẫn không nhiều người biết đến điều này.

Không chỉ che chắn mắt từ các tác nhân môi trường tự nhiên, hạt điều còn ngăn cản sự hình thành đục thủy tinh thể. Đục thủy tinh thường bắt gặp ở những người đã có tuổi tác và bị nhiều bệnh tật.

Hạt Điều giúp làm đẹp da

Có một làn da đẹp ai mà không mong muốn nhưng chị em phụ nữ không còn quá nhiều thời gian để làm đẹp vì bận lo cơm nước. Hoặc vì kinh tế mà không đến các spa để chăm sóc da định kỳ. Hay vì những cách chăm sóc da không đúng cách, chỉ khư khư chăm sóc bên ngoài da mà không nghĩ đến vấn đề nằm ở bên trong cơ thể. Tức là việc ăn uống có vai trò rất quan trọng trong việc chăm sóc làn da.

Trước khi nói đến tác dụng của hạt điều chúng ta sẽ đi phân tích ba yếu tố sau đây:

 • Vitamin A và một lượng chất béo cần thiết sẽ giúp da không bị thô ráp, bong tróc
 • Vitamin C sẽ giúp cơ thể tạo ra collagen giúp da trở nên đàn hồi hơn, mịn màng hơn
 • Kẽm sẽ giúp da tránh đi những nếp nhăn trên khóe mắt, khóe mi.

Hạt Điều chăm sóc làn da từ bên trong

Như vậy, để có một làn da đẹp chúng ta cần kết hợp ăn nhiều rau xanh, củ quả và các loại hạt vào thực đơn hằng ngày. Hạt điều là một trong số những loại hạt tốt nhất và giá trị dinh dưỡng mà lại vừa dễ tìm, dễ mua.

Để hiểu hơn về thành phần của hạt điều đã giúp cải thiện làn da như thế nào ta sẽ cùng lật ngược lại những con số về giá trị dinh dưỡng đã nêu. Trong tổng số 46% chất béo có lợi của hạt điều thì Axit Oleic chiếm 73,8% và Axit Linoleic chiếm 7,7%. Đây là hai chất rất tốt cho làn da: Axit Oleic thúc đẩy quá trình sản xuất ra những chất chống oxy hóa để làm chậm quá trình lão hóa da; Axit Linoleic kích thích tái tạo da, chống tia UV và tăng cường sự hấp thụ vitamin E và vitamin C cho làn da mịn màng, dưỡng ẩm cho làn da. Thêm vào đó, hàm lượng omega-3 trong hạt điều giúp làn da săn chắc, đàn hồi tốt thúc đẩy quá trình sản xuất collagen tự nhiên của cơ thể.

Chăm sóc da với mặt nạ bột hạt điều

Giờ bạn đã biết ăn hạt điều để có một làn da khỏe đẹp từ bên trong. Tuy nhiên đắp mặt bằng bột hạt điều cũng mang lại công dụng cực kỳ tốt. Mặt nạ bột hạt điều vẫn là bí quyết nuôi dưỡng làn da của một số bạn gái. Trước giờ mọi người chỉ biết đến bột đậu đỏ, bột đậu nành, cám gạo, yến mạch nhưng chăm sóc da cũng là một công dụng tuyệt vời của hạt điều.

Vậy cách làm mặt nạ bột hạt điều có khó không? Hạt điều tươi mua về rửa sạch rồi nghiền thành bột nhuyễn như bột ăn của em bé. Sau đó trộn bột hạt điều với bột gạo với sữa tươi, sữa chua thành hỗn hợp sệt sệt. Thoa hỗn hợp lên da mặt chừng 20 phút rồi rửa sạch lại bằng nước ấm. Kiên trì áp dụng từ 2 – 3 lần/tuần bạn sẽ có làn da trắng sáng, mịn màng.

Tốt cho tóc

Tương tự dầu bưởi làm nhanh mọc tóc, hạt điều cũng giúp giảm tóc rụng. Bởi như đã nói trong hạt điều có chứa rất nhiều Omega-3, chất này giúp tóc dày bóng hơn, củng cố nang tóc. Với những ai đang bị rụng tóc hãy ăn hạt điều để bổ sung dưỡng chất cho các tuyến dầu từ đó giảm đáng kể lượng tóc rụng. Bên cạnh Omega-3 thì trong hạt điều còn có Magie và canxi thúc đẩy việc mọc tóc. Mỗi sáng ăn vài hạt điều rang sẽ có tác dụng kiểm soát tóc rụng và tóc sẽ mọc nhanh hơn.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Cơ thể nếu không đủ kẽm sẽ bị tổn thương hệ thống miễn dịch. Kẽm sản xuất enzym chống oxy hóa và hoạt động của các chất điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Hạt điều chứa rất nhiều kẽm, cứ 100 gram hạt điều lại cho 1.6 miligam kẽm. Như vậy, hạt điều có thề giúp chúng ta chống lại cảm lạnh.

Ngăn ngừa ung thư

Hạt điều rất nhiều chất chống oxy hóa như axit anacardic, cardanols và cardols. Các chất chống oxy hóa này có hiệu quả cho những người trải qua điều trị u bướu, ung thư. Trong hạt điều còn có chất chống lại tế bào ung thư phân chia là Proanthocyanidins. Đây là một nhóm flavonol chống lại các tế bào khối u bằng cách ngăn chúng phân chia xa hơn. Những proanthocyanidin và hàm lượng đồng cao trong hạt điều giúp chống lại các tế bào ung thư đại tràng. Đây là một trong những lợi ích chính của hạt điều.

Tăng cường sức khỏe xương 

Hạt điều cung cấp cho cơ thể một lượng photpho. Photpho tham gia vào quá trình tổng hợp protein, hấp thụ carbohydrate và chất béo. Như vậy nó rất cần thiết cho sự phát triển của xương. Thêm vào đó trong hạt điều cũng có rất nhiều đồng. Nó tham gia vào quá trình trao đổi sắt, sản sinh tế bào hồng cầu. Nếu thiếu đồng sẽ bị chứng loãng xương, nhịp tim không đều, thiếu máu.

Thần kinh khỏe mạnh

Hệ thần kinh là thành phần rất quan trọng để cấu tạo nên cơ thể. Nó điều khiển tất cả các nhận thức và dĩ nhiên cần được chăm sóc một cách cẩn thận. Nếu không sẽ mắc các bệnh nguy hiểm như: tê liệt, bệnh Alzheimer. Ngoài chế độ hoạt động có hiệu quả thì chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò quan trọng.

Chìa khóa đó là hãy cung cấp đầy đủ các vitamin như axit béo, omega-3, vitamin B1, B6 và B12. Khi đó, hạt điều chính là loại thực phẩm được lựa chọn hàng đầu. Bởi thành phần phần trăm của omega-3 và axit béo rất nhiều lại có nguồn gốc từ thực vật. Và sử dụng hạt điều thường xuyên có tác dụng rất tốt để có một hệ thần kinh khỏe mạnh. Thêm vào đó, hạt điều lại chứa nhiều magie. Magie chính là chất duy trì chức năng của hệ thần kinh. Thiếu magie sẽ dẫn đến chứng đau nửa đầu và mệt mỏi.

Hạt điều cung cấp cho cơ thể một lượng photpho. Photpho tham gia vào quá trình tổng hợp protein, hấp thụ carbohydrate và chất béo. Như vậy nó rất cần thiết cho sự phát triển của xương. Thêm vào đó trong hạt điều cũng có rất nhiều đồng. Nó tham gia vào quá trình trao đổi sắt, sản sinh tế bào hồng cầu. Nếu thiếu đồng sẽ bị chứng loãng xương, nhịp tim không đều, thiếu máu.

Hãy cùng tham khảo một số sản phẩm hạt điều chất lượng:

Hạt điều rang muối vỏ lụa Hachi

 

TOP
Facebook