MEN VI SINH – CÂN BẰNG HỆ VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT CHO BÉ

Ngày đăng: 04:46 PM 26/05/2020 - Lượt xem: 1,075

MEN VI SINH – CÂN BẰNG HỆ VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT CHO BÉ

Định nghĩa

Men vi sinh là chế phẩm có chứa các vi sinh vật có lợi (lợi khuẩn). Khi vào đường tiêu hóa, men vi sinh sẽ cải thiện cân bằng của hệ tạp khuẩn ruột và mang lại lợi ích cho sức khỏe người dùng. Men vi sinh còn được gọi là probiotic.

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp cơ thể khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn.

 

                                                                                                                                            

Các loại men vi sinh

Rất nhiều loại vi khuẩn được phân loại như là men vi sinh. Chúng đều có những lợi ích khác nhau, nhưng đa số đến từ hai nhóm. Hãy hỏi bác sĩ của bạn xem nhóm nào là tốt nhất cho bạn.

Lactobacillus. Đây là loại men vi sinh phổ biến nhất, loại mà bạn có thể tìm thấy trong sữa chua và các thức ăn lên men khác. Một số chủng khác có thể cải thiện tình trạng tiêu chảy và giúp những người không thể tiêu hoá lactose – đường có trong sữa.


Bifidobacterium.
Bạn cũng có thể tìm thấy nó trong sản phẩm từ sữa. Loại này có thể giảm triệu chứng của Hội chứng ruột kích thích (IBS) và một số bệnh lý khác. 

Men vi sinh tác động đến cơ thể như thế nào?

Các nhà nghiên cứu đang cố gắng hiểu rõ các tác động của men vi sinh. Sau đây là một số cách mà chúng giúp bạn có sức khoẻ tốt:

Khi bạn mất đi một loại vi khuẩn “tốt” trong cơ thể như:

+ Khi trẻ mới sinh ra, hệ vi khuẩn đường ruột chưa hoàn thiện

+ Sau một đợt dùng kháng sinh kéo dài

+ Sau một đợt nuôi ăn qua đưỡng sonde

+ Sau một đợt tiêu chảy hay táo bón kéo dài.

Hệ lợi khuẩn đường ruột bị thiếu hoặc bị mất đi do tác động của bệnh lý hoặc của thuốc.

Vì vậy khi bố sung men vi sinh có thể giúp thay thế chủng vi khuẩn đã mất này. Chủng lợi khuẩn có thể cân bằng giữa các loại vi khuẩn “tốt” và “xấu” để cơ thể bạn duy trì hoạt động như bình thường.

 

Ngoài ra men vi sinh giúp thức ăn di chuyển trong lòng ruột dễ dàng. Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm hiểu loại nào là hiệu quả cho một số bệnh lý. Một số tình trạng thường gặp mà trong đó men vi sinh có hiệu quả bao gồm:

 • Hội chứng ruột kích thích (IBS)
 • Bệnh viêm đại tràng (IBD)
 • Tiêu chảy nhiễm trùng (do siêu vi, vi khuẩn, hoặc kí sinh trùng)
 • Tiêu chảy liên quan tới sử dụng kháng sinh

Đã có những nghiên cứu cho thấy men vi sinh cũng có thể cải thiện bệnh ở các cơ quan khác. Chẳng hạn, một số bệnh nhân cho thấy men vi sinh có thể giúp trong các bệnh:

 • Da liễu, ví dụ như chàm
 • Bệnh đường niệu và sinh dục
 • Phòng ngừa dị ứng và cảm 
 • Bệnh đường miệng

 

 
 
Cách dùng men vi sinh một cách an toàn

 

 

Cục quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quy định men vi sinh như là một loại thực phẩm, không phải thuốc. Khác với các công ty dược phẩm, nhà sản xuất men vi sinh không cần phải cho thấy sản phẩm của họ là an toàn hay hiệu quả. Hãy hỏi bác sĩ để có thểm thông tin về sản phẩm phù hợp và liều lượng dành cho bạn.

Nhìn chung, thực phẩm chứa men vi sinh được cho là an toàn với đa số mọi người, tuy nhiên một số người có vấn đề về hệ miễn dịch hoặc đang có bệnh nặng không nên dùng chúng. Nói chuyện với bác sĩ trước để chắc chắn rằng bạn có thể sử dụng chúng. Trong một số trường hợp, tác dụng phụ nhẹ có thể xảy ra bao gồm đau dạ dày, tiêu chảy, chướng hơi trong những ngày đầu khi dùng. Men vi sinh cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng. Dừng sử dụng và nói chuyện với bác sĩ nếu có vấn đề gì xảy ra với bạn.

 

Bình thường hệ vi sinh đường ruột ở thế cân bằng, nhưng dưới tác động của thực phẩm bẩn, vi khuẩn, vi rút, kháng sinh, độc tố thế cân bằng này bị phá vỡ, nghiêng về phía hại khuẩn, làm giảm sức đề kháng, gây rối loạn tiêu hoá, chán ăn, ăn không tiêu, đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón.

Không ai có thể phủ nhận công dụng tuyệt vời của men vi sinh là giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hoá, giúp ăn ngon, tiêu hoá hấp thụ tốt, làm hết táo bón, tiêu chảy.

Chọn men vi sinh thực sự hiệu quả

Để thực sự hiệu quả men vi sinh phải thoả mãn các điều kiện:

 • Chứa các chủng lợi khuẩn tự nhiên được nhân giống từ vi khuẩn có ích trong cơ thể người, được Tổ chức y tế thế giới, Tổ chức tiêu hoá thế giới khuyến cáo sử dụng như Bifidobacterium, bacillus, lactobacillus....
 • Số lượng lợi khuẩn trong sản phẩm phải đủ lớn để đảm bảo đưa vào cơ thể mỗi ngày từ trăm triệu đến vài tỷ lợi khuẩn. Nếu số lượng lợi khuẩn quá thấp thì hiệu quả sản phẩm sẽ rất thấp hoặc bằng không.
 • Tỷ lệ sống sót của lợi khuẩn trong môi trường bảo quản bên ngoài cơ thể phải cao bất kể dạng bào chế là chất lỏng, bột, cốm hay viên nang, nhất là khí hậu nhiệt đới, nóng nực ở Việt Nam, nhiệt độ có thể lên tới 40-45 độ dễ giết chết lợi khuẩn.
 • Tỷ lệ sống sót trong dạ dày phải cao trước khi lợi khuẩn từ dạ dày tiến vào ruột. Việc này chỉ có thể đạt được nhờ sử dụng công nghệ bao kép, dạng bào tử, lợi khuẩn được bọc bởi kén bảo vệ hiệu quả trước sự tấn công của môi trường acid và muối trong dạ dày.
 • Lợi khuẩn phải kháng được phần lớn kháng sinh, có vậy mới sống được trong môi trường kháng sinh và dùng được cho bệnh nhân điều trị bằng kháng sinh.  

 • Lợi khuẩn có khả năng bám vào thành ruột cao, sống và sinh sôi tốt trong ruột non, ruột.
TOP
Facebook